Thứ Năm, 5 tháng 12, 2013

Một chuyến đi xa-đoạn 2

Ghi chép dọc đường 2000km nam Đông Dương 
Đoạn II-Gia Nghĩa-Buôn Ma Thuột-Đà Lạt-Sài Gòn


Mọi việc chính thức ở Đak nông đã xong, các quan chức long trọng viên của Trung ương, Địa phương ..cũng đã lặng lẽ rút lui , dù Hội thảo, Hội chợ còn vài ngày nữa. Tại sao mình lại không noi gương họ nhỉ. Anh chị em cán bộ Viện ở lại tiếp tục…,còn mình rủ hai lão làng lặng lẽ rút lui , tiếp tục cuộc du ngoạn Tây Nguyên , không phải bằng xe của Viện nữa mà đích thực làm một chuyến đi bụi. Đang còn phân vân chưa biết thuê xe  gì, thì anh lái Taxi,  giọng trọ trẹ , khuyên :“Bác muốn lên Buôn Ma Thuột à, thế thì cháu đưa Bác ra bến bắt xe Bus mà đi cho rẻ , chỉ hết 40 nghìn thôi”. Hóa ra đồng hương nghèo ở đâu cũng thông cảm cho nhau.”Bà con nghèo, giàu tình nghĩa’ ,các cụ nhà ta đã nói rồi mà! Có xe bus chạy đến 120 km ư ? Thế là tôi lên xe Bus rong ruổi 120 km qua Đăk Song-Đăk Mil –Cư Jut vượt cầu qua sông Serepok  đến Buôn Ma Thuột.
Bắt xe Bus đường dài lên Buôn Ma Thuột

Thứ Hai, 2 tháng 12, 2013

Ghi chép dọc đường


Thứ hai, ngày 02 tháng mười hai năm 2013


Một chuyến đi xa-

Ghi chép dọc đường 2000km nam Đông dương -
Đoạn I:Sài Gòn-Gia Nghĩa (Đăk Nông)Từ hai năm nay , tôi không dám đi đâu xa bằng ô tô. Nguyên do là gần hai năm trước, kể từ ngày định mệnh 17/12/2011, ngày mà khi chiếc xe đang bon bon trên đường Hồ chi Minh, đoạn giáp giữa Quảng bình-Hà tĩnh, mất lái đâm vào núi rồi quay đầu lao xuống vực, tôi còn kịp nghĩ, chẳng lẽ cuộc đời lại kết thúc như thế này . May sao trời phật, tổ tiên phù hộ, chẳng ai việc gì, trừ tôi bị thương cột sống ,phải nằm bất động 3 tháng. Thế mà nhờ cao thuốc gia truyền chính hiệu Gia phổ, Hương khê, quê tôi dưới chân núi Trường sơn, dần dần ngồi dậy rồi đi lại được. Từ đó ,cứ nghĩ đến đi ô tô là thấy rờn rợn. Nói như Voltaire, thời gian là một cái chổi tuyệt vời, cảm giác sợ dần vơi đi, máu dịch chuyển khám phá nổi lên, nhân có chuyến công tác , tôi lại quyết định thử sức đi vài ngàn cây số đường bộ xem sao.

9/11 khởi hành, hai thằng cháu nội họ Trần (người Đức gốc Việt 100%) LeAn và Michael Bình Minh theo xe tiễn Ông ở Viện IAPSI , nhưng đến Viện thấy cái cửa ra vào nhận dạng bằng dấu vân tay, hai cậu lạ quá , chỉ mải mê khám phá công nghệ , quên cả Ông nội sắp đi lên sân bay với các cô chú trong đoàn.
Hai dưa cháu nội theo lên tận Viện để tiễn Ông

Hình ảnh Boxit Nhân cơThứ bảy, ngày 23 tháng mười một năm 2013

BÔXÍT NHÂN CƠ QUA PS ẢNH CỦA TS.XUÂN HOÀI

Bài và hình ảnh : Xuân Hoài 
Xin gửi lời chào từ Đắcnông , nơi có trữ lượng Boxit thứ nhì thế giới ! Tôi đang có công việc ở Đak nong và sẽ tranh thủ dạo một vong Tây nguyên. Ấn tượng về Tây nguyên thật nhiều mặt, gặp nhau sẽ có chuyện hầu các bạn. Hôm qua tôi có dịp may hiếm có dẫn một đoàn cán bộ khoa học đến thăm nhà máy Nhân Cơ đang xây dựng (nhưng trên ảnh các bạn sẽ không ngạc nhiên khong thấy công nhân xây dựng nữa). Chúng tôi được tiếp đón và giới thiệu nhà may khả tỉ mỉ và được dẫn đi xem toàn bộ công trường....
Xin gửi các bạn vài ghi chép về Boxit Nhân cơ
Nhân cơ là tên một làng nằm cách thị xã Gia nghĩa, thủ phủ Đắc Nông khoảng 15km về phía nam. Chúng tôi có dịp may hiếm có trong chuyến công vụ Đắc nông được đến thăm nhà máy Alumin Nhân cơ, một trong hai nhà máy của dự án Boxit Tây nguyên nổi tiếng (và cũng tai tiếng). Có lẽ vì chúng tôi là nhóm những nhà khoa học đang làm việc trong các phòng thí nghiệm , đến Đắc nông cũng vì mục đích khoa học nên được ưu ái tiếp đón thân tình và trao đổi tỷ mỉ. Lúc nào có dịp thì xin hầu chuyện các bạn nhiều,. Hôm nay công vụ kết thúc, tranh thủ vài giờ sắp xếp vài hình ảnh để các bạn “thưởng ngoạn “ nhà máy nổi tiếng , tốn không biết bao giấy mực (và cả money nữa)của nhiều người, và của xã hội trong mấy năm qua.