Chủ Nhật, 18 tháng 6, 2017

Chữ TinCHỮ TIN CÒN MỘT CHÚT NÀY / CHẲNG CẦM CHO VỮNG LẠI DÀY CHO TAN?
Trần Gia Ninh
CHUYỆN THÔI TRỮ GIẾT VUA: Thôi Trữ là tướng quốc nước Tề, giết vua Tề Trang Công xong rồi truyền cho quan thái sử Bá vào chép sử là Tề Trang công bị bệnh sốt rét mà chết . Quan thái sử Bá không nghe, chép vào thẻ rằng:
- "Ngày ất hợi, tháng 5, mùa hạ, Thôi Trữ giết vua là Quang" .
Thôi Trữ nổi giận, giết thái sử Bá . Thái sử Bá có ba người em là Trọng, Thúc, Quí . Trọng lại chép như trước . Thôi Trữ lại giết đi . Thúc cũng chép thế . Thôi Trữ lại giế . Quí lại chép như vậy . Thôi Trữ cầm lấy cái thẻ mà bảo Qúi rằng:
- Ba anh mày đều chết cả, còn mày không sợ chết à ? Nếu mày chịu chép khác đi thì ta tha chết cho .
Quí nói:
- Chép đúng sự thực là chức phận của người làm sử, nếu trái chức phận mà sống thì chẳng thà chết còn hơn! ngày xưa Triệu Xuyên giết Tấn Linh công, quan thái sử là Đổng Hổ cho rằng Triệu Thuẫn là chính khanh mà không biết trị tội qân giặc, bèn chép rằng: "Triệu Thuẫn giết vua là Di Cao" thế mà Triệu Thuẫn không lấy làm quái . Thế thì biết chức phận của người làm sử không thể bỏ được! nếu tôi không chép, trong thiên hạ tất cũng có người khác chép! tôi không chép cũng không có thể che được sự xấu của quan tướng quốc, mà lại để cho thức giả chê cười, nên tôi liều chết mà chép, xin tướng quốc cứ tuỳ ý định đọat!
Thôi Trữ thở dài mà nói rằng:
- Ta sợ nước nhà nghiêng đổ, bất đắc dĩ mà phải làm việc này! nhà ngươi dẫu chép thẳng, thiên hạ cũng xét tấm lòng cho ta!
Nói xong, liền ném cái thẻ đưa trả Quí . Quí cầm cái thẻ đi ra, sắp đến cửa sử quán, lại gặp Nam Sử Thị, Quí hỏi đi đâu, Nam Sử Thị nói:
- Ta nghe nói anh em nhà ngươi đều chết cả, sợ bỏ mất cái việc ngày ất hợi, tháng 5, mùa hạ mới rồi, vậy nên ta cầm thẻ đến để chép .
Quí đưa cái thẻ của mình chép cho Nam Sử Thị xem . Nam Sử Thị mới cáo từ mà về .
Thôi Trữ lấy việc thái sử Quí chép thẻ làm xấu hổ, mới đổ tội cho Giả Thụ mà giết đi .Ông Dương Trung Quốc: "Bà con Đồng Tâm cần bình tĩnh, hợp tác với cơ quan điều tra"
Ông Dương Trung Quốc.

Ông Dương Trung Quốc cho rằng, việc cơ quan công an Hà Nội tiến hành khởi tố vụ việc ở Đồng Tâm là cần thiết và tất cả cần phải bình tĩnh, hợp tác với nhau.
Việc khởi tố đương nhiên phải làm
Chiều 13/6, Cơ quan cảnh sát điều tra (CA Hà Nội) đã khởi tố vụ án hình sự liên quan việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức) để điều tra về tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (theo Điều 123 Bộ luật Hình sự) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (theo Điều 143 Bộ luật Hình sự).
Bên hành lang Quốc hội vào sáng nay, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho biết, đối với vụ việc ở Đồng Tâm thì mọi người đều biết diễn ra như thế nào và câu đầu tiên trong tâm thư của bà con nhân dân ở đây là nhận lỗi với những gì đã làm sai, mong muốn là không truy cứu hình sự.
"Cho nên khởi tố điều tra là cần thiết, để điều tra xem mức độ thế nào trên tổng thể sự việc của nhiều yếu tố khác nhau từ phía người dân, phía cơ quan công quyền.
Sự việc xảy ra rồi, chúng ta không thể bỏ qua được. Việc bà con bắt giữ một số người làm công vụ, kể cả hiện tượng đập phá tài sản, đó là việc bà con đã nhận lỗi. Còn lỗi ở mức độ nào thì đó là công việc của cơ quan điều tra", ông Quốc nói.
Ông cũng chia sẻ thêm: "Hôm qua bà con có gọi cho tôi, tôi khuyên trước hết phải bình tĩnh hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ việc.
Yếu tố tâm lý rất quan trọng, do vậy tôi rất mong muốn cơ quan Nhà nước bên cạnh việc làm đúng chức trách của mình cũng phải có cách tiếp cận để bà con được yên tâm.
Bởi vì sự ổn định là rất quan trọng. Việc pháp luật vào cuộc là để bảo đảm ổn định bền vững lâu dài, nhưng những vấn đề kết luận liên quan đến đất đai cũng phải làm sáng tỏ, kể cả cách hành xử với cụ Kình cũng phải làm sáng tỏ".
Là người trực tiếp có mặt tại buổi đối thoại và ký vào bản cam kết của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung với bà con Đồng Tâm, ông Quốc đánh giá, cam kết đó là giải pháp tình huống.
"Tôi là người có mặt ở đó, tôi hiểu tình huống đó theo cách nói đơn giản là để tháo ngòi nổ sự việc dịu đi.
Chúng ta phải tạo ra môi trường tốt để điều tra cho tốt, đồng thời, khẳng định việc làm của bà con nếu có sai cũng có lý do khách quan và cần làm rõ ở mức độ nào, có truy cứu hay không truy cứu trách nhiệm hình sự", ông nêu.
Ông Dương Trung Quốc cũng nhấn mạnh, việc cơ quan công an tiến hành khởi tố vụ việc Đồng Tâm mới diễn ra như vậy nên tất cả đều phải bình tĩnh, hợp tác với nhau, trên cơ sở đảm bảo ổn định lâu dài, giải quyết một cách toàn diện sự việc, đồng thời, làm cho người dân cảm thấy yên lòng kể cả nếu họ có sai.
"Nhưng theo tôi, xử lý cũng phải làm cho người dân tâm phục khẩu phục", ông nhấn mạnh thêm.
Xem xét trên bình diện pháp luật vụ Đồng Tâm là cần thiết
Cùng nêu ý kiến về việc này, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cũng cho rằng, việc xem xét trên bình diện pháp luật vụ việc Đồng Tâm là cần thiết và phải được xem xét một cách công bằng theo Hiến pháp, pháp luật, để bảo đảm quyền và trách nhiệm của tất cả các tổ chức và cá nhân.
Ông Dương Trung Quốc: Bà con Đồng Tâm cần bình tĩnh, hợp tác với cơ quan điều tra - Ảnh 1.
ĐB Lưu Bình Nhưỡng.
"Việc xem xét về mặt Nhà nước là bình thường, nên tôi mong người dân Đồng Tâm bình tĩnh, vì về mặt nguyên tắc mọi công dân bình đẳng trước pháp luật. 
Nếu có sự kiện pháp lý xảy ra, Nhà nước sẽ đứng ra xem xét và căn cứ vào mức độ quản lý đến đâu sẽ có quyết định hợp lý, trên cơ sở có lý, có tình", ông nói.
Cũng là người có mặt trong cuộc đối thoại giữa Chủ tịch Nguyễn Đức Chung với người dân Đồng Tâm, ông Nhưỡng cho biết nội dung mà bà Lan, Bí thư Đảng uỷ xã thay mặt nhân dân Đồng tâm trình bày, điều đầu tiên là nhân dân xã nhận lỗi nhưng mong Đảng và Nhà nước cứu vớt.
"Đây là điều khiến chúng ta suy nghĩ. Các cụ nói đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Thứ hai là phải xem xét nguồn cơn của việc phản ứng của người dân. Họ không tự mình gây ra việc xáo trộn này, mong muốn yên ổn làm ăn như những vùng quê khác.
Vì vậy, theo tôi những vấn đề này cần được xem xét một cách thấu đáo", ông Nhưỡng nói và cho biết, việc ông ký vào giấy cam kết của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung là chứng thực ông đã có mặt ở Đồng Tâm và chữ ký của Chủ tịch UBND TP Hà Nội là chữ ký thật vì lúc đó không có con dấu.
Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) cũng bày tỏ, ông rất chia sẻ tâm tư của nhân dân và cử tri Đồng Tâm.
Tuy nhiên, theo ông, vấn đề khởi tố hay không khởi tố vụ án phải trên cơ sở pháp luật. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì bất kể cá nhân, cơ quan, tổ chức nào đều phải bị xử lý, không có trường hợp nào là đặc biệt và ngoại lệ.
Ở góc độ đại biểu quốc hội, là người từng làm việc trong lĩnh vực pháp luật, ông tin rằng pháp luật sẽ có những đại lượng phù hợp, công bằng đối với người có nhiều tình tiết giảm nhẹ, ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa khắc phục hậu quả cũng như tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm.