Thứ Tư, 20 tháng 2, 2013

Tối nay tình cờ gặp mấy vế mời đối thâm nho của Hà Sĩ Phu được nhà thơ Hoàng Hưng đăng tải trên FB của ông ấy. Trần Định xin góp thêm chén rượu nhạt đầu xuân cho vui.

Sửa Hiến Pháp chứ không Phải Xây Hầm Trú ẨnHuy Đức đã gây nên cơn sốt trên chính trường bằng tác phẩm "Bên thắng cuộc". Hôm nay, anh lại vừa tạo thêm một tiếng nói đáng suy ngẫm v một trong hai cách làm Hiến Pháp là "góp ý sửa đổi Hiến Pháp" của Đảng cầm quyền hay "trưng cầu dân ý về Hiến Pháp Mới 2013 hoăc 2014 " mà Nhân Dân cả nước đang mong muốn 

 Huy Đức viết trong Blog của mình rằng: "Với quyền lập hiến, nhân dân phải tham gia với tư cách là người quyết định chứ không phải "khách" mời "góp ý" như Đảng đang làm". 

Đó là lý do để Tiếng nói Trần Gia đăng lại nguyên văn bài viết của anh trên Blog Osin Huy Đức.

Sửa Hiến Pháp chứ không Phải Xây Hầm Trú Ẩn
bởi Osin HuyDuc vào 20 tháng 2 2013 lúc 11:44 ·
Huy Đức

Nếu tôi là trưởng ban sửa đổi Hiếp pháp 1992 tôi sẽ đề nghị ngưng lại cho đến khi trong Đảng thực sự biết rõ mình muốn duy trì mô hình đảng chủ lập hiến như hiện nay hay muốn thiết lập ở Việt Nam một nền cộng hòa thật sự.

Các nhà nước quân chủ phải lập hiến khi nhà vua bị các tôn giáo, lãnh chúa... buộc phải chia sẻ quyền lực. Các nhà nước đảng chủ phải lập hiến vì muốn tạo ra cái vỏ bọc cộng hòa cho sự toàn trị của mình. Nếu Đảng cộng sản Việt Nam muốn tiếp tục chế độ chính trị như hiện nay thì cách khôn ngoan nhất là cứ giữ Hiếp pháp 1992 vì nó vẫn đang làm tốt vai trò "phông màn" cho Đảng.

Chủ Nhật, 17 tháng 2, 2013

Bộ ảnh đoạt giải nhất Ảnh Báo chí Thế giới của Việt NamChủ Nhật, 17/02/2013 - 02:07
Ngắm trọn bộ ảnh đoạt giải nhất Ảnh Báo chí Thế giới của Việt Nam
(Dân trí) - “Thật khó chịu khi khuôn mặt người đồng tính bị làm nhòe. Trong ảnh nhân vật phải được tôn trọng bởi tình yêu cần phải được tôn trọng” – Maika chia sẻ về bộ ảnh chụp những người đồng tính ở Việt Nam. Bộ ảnh vừa đoạt giải nhất Ảnh Báo chí Thế giới.
 >> Người Việt Nam đầu tiên đoạt giải ảnh báo chí thế giới
“Những hình ảnh tôi ghi lại đều là người thật việc thật, cái đẹp đời thường, bạn có thể thấy ở bất kỳ đâu, bất kỳ cặp đôi dị tính nào. Đừng coi thường người xem ảnh, tôi thấy khán giả bây giờ văn minh lắm, họ sẽ không cho bộ ảnh này là lộ liễu hay gây sốc đâu…”
Bộ ảnh “The Pink Choice” (Sự chọn lựa màu hồng) của nhiếp ảnh gia Maika Elan (tên thật Nguyễn Thanh Hải) đã đoạt giải nhất ảnh báo chí thế giới World Press Photo ở hạng mục “Những vấn đề đương đại” (Contemporary Issues).


Maika Elan, sinh năm 1986 là một nữ nhiếp ảnh gia tự do. Maika là nhiếp ảnh gia Việt Nam đầu tiên đoạt giải ảnh báo chí thế giới World Press Photo trong lịch sử 58 năm thành lập giải.
Bộ ảnh Maika gửi đi dự thi gồm 12 bức nằm trong bộ 45 bức ảnh được chị thực hiện trong dự án nhiếp ảnh tài liệu kéo dài một năm về đề tài người đồng tính tại Việt Nam.
Thông tin giới thiệu ngắn gọn về chùm ảnh gửi đi dự thi của Maika: Người Việt Nam trước đây không có cái nhìn độ lượng với quan hệ đồng tính nhưng trong những năm gần đây, xã hội đã chứng kiến một sự đổi thay tích cực khi những nhà làm luật đã bắt đầu cân nhắc tới việc cho phép sự tồn tại của hôn nhân đồng giới, đây là một động thái khiến Việt Nam trở thành một trong những nước Châu Á hiếm hoi có cái nhìn cảm thông và nhân văn đối với những người đồng tính. Tháng 8/2012, lần đầu tiên một cuộc diễu hành công khai của những người đồng tính đã diễn ra tại Hà Nội.