Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2019

ĐƯỜNG ĐI KHÔNG CẦN TÌM ĐÂU XA MÀ NGAY Ở DƯỚI CHÂN MÌNH !


ĐƯỜNG ĐI KHÔNG  CẦN TÌM ĐÂU XA MÀ NGAY Ở DƯỚI CHÂN MÌNH !Người xưa nói rằng “Quân tử trả thù mười năm chưa muộn. “. Nhưng nếu đã thắng kẻ thù nhỏ mà quên rằng  “Anh hùng một khắc cũng ngàn năm “ thì cái thắng đó cũng chẳng ích gì nhiều cho dân cho nước.
Với tư cách TBT và CTN, ông Nguyễn Phú Trọng sau khi bước đầu “đốt lò” thành công, đã dũng cảm đặt ra ở Hội nghị Trung ương 10 vừa qua ba câu hỏi cấm kỵ , hiếm có xưa nay:
"Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước không?"
"Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không?"
"Có cần phải sửa đổi điều lệ của Đảng CSVN không?"
Tất nhiên ông biết chắc, sẽ chẳng có ai trả lời cho ông là “có” hay “không”. Những người có vị trí trong đảng của ông thì cũng thừa kinh nghiệm để hoài nghi rằng biết đâu đây chỉ là phép thử để bộc lộ quan điểm như kiểu phát động trăm hoa đua nở ngày trước, hoa nào nở sẽ bị buộc tàn ngay lập tức . Những đảng viên bình thường thì đã quen tin rằng ý kiến của họ chẳng có ý nghĩa gì với cấp trên, phát biểu đúng sai chỉ mang họa vào thân. Còn người dân ư ? Họ trả lời để làm gì khi “ mất mùa là tại thiên tai, được mùa là tại thiên tài đảng ta “. Tình trạng này chính là sự mất niềm tin, thật là nguy hiểm cho bất kỳ nhà nước nào , đó là sự lặng gió trước cơn      bão sắp đến ! Đợi đến lúc đó thì chẳng những chế độ sụp đổ, mà đảng của ông cũng chẳng còn, cũng   không có gì bảo đảm máu sẽ không đổ, kền kền phương Bắc chỉ chờ dịp đó để rỉa xác ! Cần phải làm mọi cách để tránh điếu đó. Việc đó giờ là trọng trách của ông vì nay ông đảm nhiệm chức trách đứng đầu nhà nước. Hơn nữa so với mấy   người tiền nhiệm, ông là người được đào tạo và tài năng hơn. Tuy rằng ông chỉ được đào tạo về xây dựng đảng tại Liên xô,nhưng tin chắc rằng xây dựng nhà nước theo khuôn mẫu nhà nước LÊNIN, một trong những trụ cột của học thuyết mà ông đeo đuổi, cũng được họ truyền thụ. Tất nhiên thời đó các Giáo sư Liên xô mà ông thụ giáo không giảng rằng :
Tuyệt đại đa số nhân loại tiến bộ thì theo khuôn mẫu: “Nhà nước là những thực thể có một lãnh thổ xác định, một số lượng dân định cư nằm dưới sự điều hành của một chính quyền của chính họ (thể chế chính trị?) , và tham gia vào hoặc có khả năng tham gia vào  những giao kết với các thực thể  tương tự. “ (Theo từ điển http://www.duhaime.org/LegalDictionary/S/State.aspx ). Cụ thể hơn  Nhà nước được cộng đồng quốc tế ký kết trong công ước Montevideo (1933): “Nhà Nước với tư cách là một pháp nhân của pháp luật quốc tế cần phải bao gồm những thành tố sau đây : có một lãnh thổ xác định, một tập hợp dân chúng định cư, một chính quyền và có khả năng tham gia vào các mối quan hệ với các nhà nước khác –“

Đời người xưa nay ai chẳng chết. Để lại lòng son rọi ngàn thu


NHÂN SINH TỰ CỔ THÙY VÔ TỬ LƯU THỦ ĐAN TÂM CHIẾU HÃN THANH. 人生自古誰無死 留取丹心照汗青
(Đời người xưa nay ai chẳng chết. Để lại lòng son rọi ngàn thu")

Hai hôm nay đề tài sôi nổi nhất là bài phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị TW ĐCS lần thứ 10. Sau cơn bạo bệnh của tuổi già, ông Trọng đã trở lại mạnh mẽ và phát biểu ứng khẩu trong 16 phút khá sắc sảo, nêu lên nhiều câu hỏi, tâm tư về Đảng và Đất nước.
Trước hết phải công nhận ông Trọng là một nhà chuyên môn giỏi, bởi nghề ông được đào tạo là xây dựng đảng và ông đã làm rất tốt để sửa chữa lại Đảng của ông đang xuống cấp rất trầm trọng trong suốt thời gian qua ( như đốt lò chẳng hạn). Gần đây thì ông kiêm giữ nhiệm vụ đứng đầu nhà nước, và ông đã bắt đầu lo lắng đến vấn đề giữ vững và phát triển đất nước. NHÂN SINH TỰ CỔ THÙY VÔ TỬ LƯU THỦ ĐAN TÂM CHIẾU HÃN THANH. 人生自古誰無死 留取丹心照汗青
(Đời người xưa nay ai chẳng chết. Để lại lòng son rọi ngàn thu")

Hai hôm nay đề tài sôi nổi nhất là bài phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị TW ĐCS lần thứ 10. Sau cơn bạo bệnh của tuổi già, ông Trọng đã trở lại mạnh mẽ và phát biểu ứng khẩu trong 16 phút khá sắc sảo, nêu lên nhiều câu hỏi, tâm tư về Đảng và Đất nước.
Trước hết phải công nhận ông Trọng là một nhà chuyên môn giỏi, bởi nghề ông được đào tạo là xây dựng đảng và ông đã làm rất tốt để sửa chữa lại Đảng của ông đang xuống cấp rất trầm trọng trong suốt thời gian qua ( như đốt lò chẳng hạn). Gần đây thì ông kiêm giữ nhiệm vụ đứng đầu nhà nước, và ông đã bắt đầu lo lắng đến vấn đề giữ vững và phát triển đất nước.
Dân ta và cả ĐCS Việt Nam cũng như Thế giới đều công nhận nước Viêt Nam ta thuộc nhóm nước theo thể chế Chuyên chính Một đảng. Về phương diện lý luận hay học thuyết, gọi là nhà nước pháp quyền XHCN hay nhà nước chuyên chính vô sản cũng bình thường. Một sự vật, một hiện tượng…được diễn tả bằng các tên gọi khác nhau , tùy ngữ cảnh, tùy mục đich, cũng là chuyện chấp nhận được. Ông Trọng hiểu rõ điều đó hơn ai hết. Tuy nhiên ông với tư cách mới đứng đầu nhà nước , một nghề mới đối với chuyên môn của ông thì ông chắc chắn phải quan tâm là:
VIỆT NAM ĐANG Ở ĐÂU TRÊN BẢN ĐỒ KINH TẾ THẾ GIỚI

 Xếp hạng thế giới cua VIỆT NAM
Dân số ,thư 15 , 95,581.592 người   (2017)
Diện tích xêp thứ 66: 331.212 km2
Tổng sản phẩm quốc nội GDP xêp thứ 48: 191,454 tỷ US$ (IMF 2015)
GDP theo đầu người xêp thứ 132: 2.306 US$ (IMF 2017)
PPP theo đầu người , xêp thứ 124:  7.378 US$ (IMF 2017)
Những số liệu nói trên cho thấy Việt Nam là một nước lớn về dân số, trung bình về diện tích và nghèo, thậm chí rất nghèo so với thế giới.