Thứ Tư, 31 tháng 5, 2017

Bài thuyết trình về "Văn Chương với Lịch Sử và Khoa Học"Trong bài trình bày này, chúng tôi sẽ không bàn về tiểu thuyết KIM THIẾP VŨ MÔN, vì chưng tác giả mà bình luận về chính tác phẩm của mình thì thật là vô duyên. Quý vị có thể tìm hiểu về cuốn tiểu thuyết này qua clip ở link : http://nhandantv.vn/toa-dam-hu-cau-va-su-that-trong-tieu-thuyet-v48129
Chúng tôi xin được bàn đến những  luận đề về Khoa Học và Lịch Sử được Văn Chương thổi hồn vào để tái hiện lại thành câu chuyện lịch sử KIM THIẾP VŨ MÔN, sáu trăm năm có lẻ về trước.
(Bài trình bày bằng pptx, đã biên tập lại thành jpeg+text)


Thật bất ngờ, chúng tôi tìm thấy một tài liệu Giáo khoa sáu mươi năm trước của Khu Học Xá Nam Ninh đã từng nhắc đến sự kiện người Việt đã sáng tạo ra súng thần cơ và sau đó nhà Minh xâm lược bắt được Hồ Nguyên Trừng và hàng ngàn thợ Giao Châu về Yên Kinh để chế tạo súng thần cơ cho nhà Minh:


Tất nhiên, tiểu thuyết không phải là Lịch Sử vì ít nhiều phải hư cấu. Những hư cấu này hoăc là để cho câu chuyện được tái hiện đầy đủ, để dựng nên được những nhân vật, thế sự sống động hoặc để kết nối các sự kiện, nhân vật lịch sử lại với nhau. Cũng có những hư cấu để chỉnh lại những điều dường như bất hợp lý trong sử liệu, truyền thuyết. Dưới đây là một vài ví dụ:Việc người Việt sáng chế ra súng thần cơ, nắm bí quyết luyện thép cứng mà dẻo đã đươc ghi rõ trong sử, sách của Trung Hoa và Việt Nam, đa số các học giả đã thừa nhận. Thế nhưng gần đây có một vài ý kiến lạc lõng của người Trung Hoa, tỏ vẻ nghi ngờ sự thật này. Ví dụ mấy ngay trước đây, có ý kiến như thế này:Chỉ cần nhắc lại rằng, ngay cả những sách loại Bút Ký đời thường của Trung Hoa vào lúc đó cũng có ghi chuyện đúc súng của người Việt trên đất Trung Hoa, chứng tỏ chuyện này nó hiển nhiên như thế nào rồi. Ví dụ:


Hãy đọc những ghi chép trong bộ MINH THỰC LỤC, quyển sử chép kiểu nhật ký công tác chính thức của triều đình nhà Minh, sẽ càng rõ hơn:Giai đoạn lịch sử cuộc chiến chống quân Minh sáu trăm năm trước  đã được chính sử ghi chép lại, con dân đất Việt từ trẻ đến già đều đã biết rõ. KIM THIẾP VŨ MÔN chỉ là một quyển tiểu thuyết tái hiện lại câu chuyện về thân phận những anh tài, hào kiệt… bị bỏ quên của đất Việt trong cuộc chiến đó. Vì chưng trên đời này