Thứ Năm, 18 tháng 7, 2013


Posted by adminbasam on July 18th, 2013
 Tương Lai
Sau chuyến thăm Trung Quốc thì chuyến công du sắp tới của ông Chủ tịch Nước là mối bận tâm của rất nhiều người đang trĩu nặng suy tư về vận nước. Những hoạt động ngoại giao dồn dập trong thời gian qua càng làm cho mối bận tâm ấy thêm bức xúc trước những diễn biến mới của thời cuộc trong nước và thế giới. Những hoạt động đối ngoại gắn liền máu thịt với hoạt động đối nội, mà về thực chất thì nội lực của dân tôc, thế đứng của đất nước là nhân tố quyết định chiến lược và sách lược đối ngoại.

 Tiếng chuông đánh ở nước người vang đến đâu là tùy thuộc vào sự dồn sức, góp lực của cả toàn dân. Đương nhiên, khôn khéo và thông minh để nắm bắt thời cơ, khai thác và phát huy tối đa hợp lực được tạo ra từ hoạt động đối ngoại với nhận thức rằng, bỏ lỡ thời cơ là sự bỏ lỡ đáng tiếc nhất mà rồi cái giá mà dân tộc phải trả là không sao tính xuể! Chẳng thế mà Nguyễn Trãi từng căn dặn “Thời! Thời! Thực không nên lỡ“.
Vả chăng, chúng ta lại đang sống trong một thế giới đầy biến động. Cuộc cách mạng thông tin với mạng lưới internet phủ sóng khắp nơi đã khiến cho thế giới rộng lớn được thu hẹp lại trong “ngôi nhà toàn cầu”, làm cho nhất cử, nhất động của mỗi một ai đó, nhất là của các “chính khách” đều hiện rõ mồn một trước đôi mắt tinh anh của công luận. Chính cái đó đem lại một sức mạnh mới, cách suy nghĩ mới cho mỗi con người. Người ta hiểu ra rằng, kiểu tư duy tuyến tính theo lối mòn không bắt kịp với thời đại mà chuẩn mực chính là sự thay đổi.
Những tri thức cũ, kinh nghiệm cũ, dù qúy‎ báu‎ đến đâu, cũng không còn đủ cho hành trình của dân tộc đi về phía trước. Không thể không có tri thức mới, kinh nghiệm mới để hình thành một kiểu tư duy tương thích với nhịp sống đương đại của nền văn minh trí tuệ đang làm cho tiến trình phát triển đưa tới những bước hợp trội, tạo ra những đột biến không thể nào dự báo trước được hết. Hiện tượng Mianma là một ví dụ thật hấp dẫn.
 Ngoài ra, những bài học trị nước và cứu nước của ông cha ta vẫn ẩn chứa những nguyên lý ứng xử với dân với nước, với bạn với thù theo lối “mãn chiêu tổn, khiêm thụ ích” (cái đầy gọi cái vơi, võng xuống thì được làm cho đầy trở lại,) vẫn có ý nghĩa sâu sắc trong hoạt động đối nội và đối ngoại. Dòng sông cuộc sống đang đẩy con thuyền đất nước đi vào đoạn nước xoáy, người lèo lái chỉ một chút sơ sẩy, thiếu bản lĩnh, thiếu hiểu biết sẽ khiến cho dân tộc phải trả giá đắt. Vì xét đến cùng, cái quyết định vẫn ở con người.
Thì chẳng thế sao? “Đại Việt Sử ký toàn thư. Kỷ nhà Trần” có chép lời tên tướng Ô Mã Nhi nhận xét về Đỗ Khắc Chung, người được vua Nhân Tông cử đến trại giặc dò xét tình hình : “Có thể nói là [người này] không nhục mệnh vua. Nước nó còn có người giỏi, chưa dễ mưu tính được“. Sai người đuổi theo nhưng không kịp”. “Sai người đuổi theo” là để bắt mà giết đi để mà còn liệu “dễ bề mưu tính“. Tên tướng Tàu này quả là biết xét đoán người và hiểu được thời cuộc để thực thi đường lối cổ truyền nhất quán của chúng : không khuất phục, mua chuộc được đối phương thì tìm cách mà trừ đi! Bản lĩnh hiên ngang không biết cúi thấp đầu của Đỗ Khắc Chung là biểu hiện khí phách dân tộc, làm nên sức mạnh Việt Nam đánh tan tác kẻ thù từng xéo nát nhiều vùng lãnh thổ từ Á sang Âu ở thế kỷ XIII.  Người thực thi mệnh [lệnh] của nước của dân ở thế kỷ XXI này, vì thế, phải biết học cha ông, không để nhục quốc thể.
 Quan hệ Nước lớn-Nước nhỏ và Bản lĩnh Dân tộc
Có một điều phải suy nghĩ thêm khi báo chí ta gần đây hay nói đến chuyện ứng xử giữa nước nhỏ với nước lớn. Điều ấy có cái lý‎ của nó. Nhưng cũng lại phải thấy cho ra một điều nữa là, một nước đứng thứ 13 thế giới về dân số, cũng đã từng được cả thế giới biết đến như là một dân tộc từng đánh thắng những thế lực ngoại xâm khổng lồ ở thế kỷ XIII, XV, XVIII và XX để hiên ngang tồn tại bên bờ Thái Bình Dương rộng lớn, có một vị thế trong khối ASEAN, mà cứ vẫn mang tâm lý “nước nhỏ” trong ứng xử thì e cũng có chỗ chưa thỏa đáng.
Hàn Quốc với diện tích 100.032 km vuông, dân số 48 triệu người, là “nước nhỏ” nhưng xem ra thế ứng xử của họ trên trường quốc tế thì cũng không “nhỏ” như người ta tưởng. Vì sao? Vì nhờ vào thực lực kinh tế, khoa học công nghệ và thành tựu về văn hóa nghệ thuật mà họ đạt được có thể ngang ngửa canh tranh với nhiều nước công nghiệp phát triển! Rồi Singapore, với diện tích 697.7km2, chỉ bằng diện tích huyện Cần Giờ của TPHCM và dân số chỉ 5,1 triệu người vào năm 2010 thì đúng là nhỏ, rất nhỏ. Nếu tính từ ngày tuyên bố độc lập 9 tháng 8 năm 1965 thì họ chỉ mới có gần 50 năm phát triển từ một nước hầu như không có tài nguyên, nguyên liệu đều phải nhập từ bên ngoài. Nhưng cũng chính vì thế, họ nhanh nhạy đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức và theo dự tính thì đến 2018 Singapore sẽ là một đầu mối của mạng lưới năng động trong nền kinh tế châu Á và toàn cầu với tính đa dạng nhạy bén trong hoạt động kinh doanh. Thế đứng của đất nước này, vì thế, đâu kém những nước diện tích lớn, dân số đông!
Còn ta, vì sao Việt Nam ta từ đỉnh cao chiến thắng lại trở thành lạc hậu và lạc điệu với thế giới. Đây là câu chuyện dài chưa thể trong vài dòng nói hết, nhưng không thể không thẳng thắn và sòng phẳng chỉ ra nguyên nhân của nó. Muốn thế, phải đặt vận mệnh của tổ quốc lên trên hết và trước hết, thực hiện sự hòa giải và hòa hợp dân tộc, gạt bỏ những mâu thuẫn về lợi ích riêng tư, chấm dứt những hành vi và thủ đoạn tranh giành quyền lực để đồng tâm hiệp lực xây dựng đất nước. Có như vậy mới tạo nên được một thế đứng Việt Nam trong những mối liên hệ phụ thuộc và tác động lẫn nhau của các mối quan hệ quốc tế, vấn đề có ý nghĩa sống còn trong hoạt động đối ngoại, tránh được nguy cơ thao túng của nước lớn. Điều chua chát đáng nói nhất khi sử dụng khái niệm “nước nhỏ” chính là sự nếm trải vị đắng của thân phận một dân tộc từng là một quân cờ trên bàn cờ trong cuộc chơi giữa các “nước lớn”!
Bản lĩnh và khí phách của dân tộc trước kẻ thù ngoại xâm đã giục giã nhiều thế hệ Việt Nam lên đường cứu nước, không ngại hy sinh. Máu người không phải nước lã. Và máu đã chảy thành sông, xương đã chất thành núi từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mâu. Tổ quốc đời đời vinh danh những người con yêu đã ngả xuống để giữ gìn từng thước núi, tấc sông của non sông gấm vóc ông cha bao đời gây dựng và bảo vệ để trao lại cho con cháu hôm nay. Vì thế, quyết không để cho mạng sống của người Việt, vận mệnh của tổ quốc bị lợi ích của những nước lớn với đủ thứ “nhân danh” để biến thành những quân cờ trong cuộc chơi của họ.
Quân cờ ấy, khi cần thiết thì người ta đánh bóng mạ kền, hoặc thổi lên thành một chiếc bong bóng sặc sỡ sắc màu huyền thoại để mà vui vẻ nhận lãnh những vinh quang vô ích : “Nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa, Vui gì hơn làm người lính đi đầu“. Để rồi, trong “niềm vui” ấy, những núi xương, sông máu của “người lính đi đầu” đổ ra tạo thành khoảng cách an toàn cho Mao “đại nhảy vọt” (như cách trước đó cuộc “kháng Mỹ viện Triều” tạo ra một Bắc Triều Tiên làm trái độn) và đến một ngày đẹp trời thì Chu vui vẻ bắt tay Ních ở Thượng Hải để mặc cả trên đầu người bạn láng giềng “núi liền núi, sông liền sông, chung một biển Đông” về nước cờ “thí tốt, đẩy xe”, bật đèn xanh cho B52 rải thảm Hà Nội.
 Quyền lực và Tội lỗi
Chiếc bong bóng sặc sỡ kia vỡ tan, nhưng không chỉ là một ảo ảnh tan vỡ mà là một hệ lụy lịch sử nặng nề với những vết thương hằn sâu trong lòng dân tộc khi non sông đã quy về một mối. Thay vì làm lành vết thương, người ta lại khoét sâu thêm do bị chủ nghĩa giáo điều cầm tù, mà nguy hiểm nhất là tiếp tục thực thi quan điểm”đấu tranh giai cấp là động lực của sự phát triển ” để rồi tạo ra một xã hội bất an và xáo động, hệ thống giá trị bị đảo lộn, văn hóa dân tộc với cốt lõi là nền văn hóa làng, cái nôi của tâm hồn Việt, bị băng hoại. Đó chính là hệ lụy nặng nề vừa nhắc đến. Liều thuốc chữa trị cho sự bất an ấy, bi đát thay, lại là một chế độ toàn trị phản dân chủ đang được đẩy tới ngày càng hung hãn như không có điểm dừng. Cái gọi là “nhà nước pháp quyền” được rao giảng là “của dân, do dân và vì dân” đang quay lưng lại với dân. Cán cân công lý chao đảo trước vòng xoáy lợi ích của các nhóm quyền lực với những bản án bỏ túi theo Nghị quyết. Đó là lý do giục giã những “bàn chân nổi giận” của nông dân, của thanh niên sinh viên, của trí thức rầm rập xuống đường bất chấp mọi thủ đoạn trấn áp và sự xuyên tạc, lừa mị.
Chưa bao giờ người ta thấy cái nguyên lý khủng khiếp vận hành trong xã hội từng được trí tuệ loài người đúc kết : “Quyền lực thúc đẩy việc mở rộng vô hạn độ quyền lực, và hầu như không có điểm dừng. Nhưng “quyền lực lại có xu hướng tham nhũng và quyền lực tuyệt đối thì tham nhũng cũng tuyệt đối” (Power tends to corrupt and absolute power corrupts absolutely). Chế độ toàn trị phản dân chủ là nguyên nhân sâu xa cho cái chuyện “quyền lực tuyệt đối thì tham nhũng cũng tuyệt đối ” ấy. Liệu lịch sử loài người đã biết có bao nhiêu thứ “quyền lực tuyệt đối” như chê độ toàn trị hiện hành? Vừa rồi, báo cáo của Tổ chức theo dõi tình trạng tham nhũng trên toàn thế giới [Transparency International]cho biếtKết quả khảo sát cho thấy là giới công an cảnh sát bị người dân Việt Nam đánh giá là tham nhũng nhất, đứng đầu danh sách“!
Vì vậy, nếu chỉ chĩa mũi nhọn vào một số người, cho dù là cần thiết đi chăng nữa, thì chỉ là bôi thuốc chữa mụn ngoài da để mong đẩy lùi căn bệnh đã ăn sâu vào lục phủ ngũ tạng. Chính cái đó đang hủy hoại sức sống của dân tộc, đặc biệt là thế hệ trẻ. Cho nên, nỗi bức xúc lớn đang chứa chất trong lòng xã hội là cải cách thể chế để lập lại trật tự và thúc đẩy kinh tế phát triển, cải thiện đời sống của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nông dân và bà con dân tộc ở vùng sâu, vùng xa. Dân chủ là liều thuốc đặc trị để chống tham nhũng và các tật bệnh nói trên có hiệu quả nhất vào lúc này.
Dân chủ là phương thuốc hiệu nghiệm cho căn bệnh tưởng như vô phương cứu chữa là bộ máy nhà nước đang ngày càng phình to. Mà phình to mãi vì lộ trình chạy chức chạy quyền đang được cải tiến và rất gọn nhẹ. Chẳng hạn như, nếu nhìn vào con số thì đồng lương của viên chức nhà nước không sống được, nhưng người ta vẫn sống, mà sống đàng hoàng nên vẫn đua chen vào biên chế nhà nuớc!
Dân chủ cũng là phương thuốc hiệu nghiệm nhất để Đảng Cộng sản Việt Nam, lực lượng chính trị lớn nhất, có mạng lưới rộng khắp cả nước, tự chỉnh đốn mình nhằm đáp ứng đòi hỏi bức xúc của dân và của cả đông đảo đảng viên của đảng. Những phong trào từng được phát động rầm rộ và tiêu phí bao nhiêu sức lực và tiền của lấy từ ngân sách, cũng là tiền thuế của dân, sở dĩ không có kết quả vì không dám mở rộng dân chủ trong đảng và thực thi dân chủ trong dân một cách thực chất.
Chuyện này chẳng có gì mới, sở dĩ phải nêu lên đây vì chúng liên quan mật thiết với gương mặt đất nước trước thế giới. Nói cách khác, liên quan đến sức mạnh của dân tộc, thế đứng của đất nước trong hoạt động đối ngoại. Thế giới văn minh làm sao chấp nhận một thứ luật rừng trong ứng xử với dân? Làm sao xây dựng được niềm tin chiến lược với các đối tác trên trường quốc tế khi Việt Nam tuy đã công nhận Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền là giá trị phổ dụng, đã ký cam kết tuân thủ Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị,Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa, ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhưng trong ứng xử thực tế thì làm ngược lại ? Cái chuyện nhân danh “đặc thù” của  mỗi nước về văn hóa, chính trị để phủ nhận những chuẩn mực chung về văn minh mà thế giới tôn trọng đã trở nên kệch cỡm và lạc điệu. Cần quan niệm rằng thực thi dân chủ, cải thiện điều kiện để quyền con người được thực hiện một cách công khai và lành mạnh, chính là đòi hỏi của sự phát triển, tăng cường nội lực chứ không phải là do sức ép của bên ngoài, càng không thể là một sự áp đặt.
 Bỏ lỡ Cơ hội và Lựa chọn Sai lầm
Một cơ hội bị bỏ lỡ cho việc đưa đất nước đi vào quỹ đạo của thế giới tiến bộ và văn minh là thời điểm lấy ý kiến toàn dân về sửa đổi Hiến Pháp. Biết bao tâm huyết và trí tuệ chân thành, thẳng thắn góp vào chuyện quốc gia đại sự này đã bị lãng phí một cách vô ích mà Kiến nghị của giới trí thức, nhân sĩ (gọi tắt là Kiến nghị 72) góp vào xây dựng Hiến Pháp là một bằng chứng sống động. Phải chăng người ta muốn noi theo cách hành xử của Tập Cận Bình khi ông ta khẳng định : ” Tôi cho rằng điều kiện hiện nay cũng giống trước kia, thời cơ vẫn chưa chín muồi. Tình hình trong và ngoài nước hiện nay chỉ cho phép chúng ta dùng “liệu pháp giữ nguyên”, hơn nữa duy trì được hiện trạng cũng là tốt lắm rồi, thực ra duy trì được cũng không phải dễ dàng. Bởi vậy, tôi chỉ có thể nhắc lại “ba tin tưởng”[ tin vào đường lối, tin vào lý luận, tin vào chế độ] mà thực sự không thể đụng tới cải cách thể chế chính trị hoặc ít nhất hiện nay không được đụng tới“.
Không được đụng tới vì chính đây là tử huyệt của chế độ toàn trị phản dân chủ đang thống trị Trung Quốc. Nếu điều dẫn ra ở trên đúng là tư tưởng của người giữ vai trò nguyên thủ của đất nước Trung Hoa thì rất đáng phải suy nghĩ về tác động không nhỏ của tư tưởng này đối với một số ai đó đang nuôi dưỡng ảo mộng “đi với Trung Quốc thì bảo vệ được đảng, giữ được chế độ XHCN“! (Nói “nếu đúng” vì có thông tin cho biết là nhiều khả năng đây là bài phát biểu ngụy tạo, tuy nhiên nó phản ánh rất thực hiện trạng TQ ngày nay).
Họ không dám nhìn thẳng vào sự thật là khi Trung Quốc diễu võ dương oai bên ngoài là nhằm đánh lạc hướng những mâu thuẫn gay gắt bên trong, nhằm che lấp những giằng xé đấu đá trong nội bộ đảng cầm quyền, những mâu thuẫn trong xã hội, mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo đang ngày càng gay gắt, đẩy tới nguy cơ bùng nổ. Ngoài ra, những chỉ số giảm sút về tăng trưởng kinh tế và sự kiện hệ thống ngân hàng tiếp tục tài trợ cho các dự án quốc doanh thua lỗ nặng đã cho thấy Trung Quốc đang trên đà suy thoái khó lòng cứu vãn. Như vậy, vội vã hớp lấy “liệu pháp giữ nguyên” của Trung Quốc, để rồi “thực sự không thể đụng tới cải cách thể chế chính trị hoặc ít nhất hiện nay không được đụng tới“, chính là ngăn chặn sự phát triển của đất nước, duy trì sự lạc hậu và lạc điệu với thế giới để “ông bạn láng giềng”dễ bề thao túng chứ không có gì khác.
Đây là ý đồ thâm hiểm của một bộ phận trong giới cầm quyền Bắc Kinh đang thực thi âm mưu bành trướng của chủ nghĩa Đại Hán. Nếu tìm được người cùng hội cùng thuyền, cùng chung cái gọi là “ý thức hệ” thì “dễ mưu tính” như cách Ô Mã Nhi xưa kia mưu toan, sẽ không phải điều binh khiển tướng hết sức tốn kém,lại phải đương đầu với cả thế giới, nhưng vẫn tháo gỡ được cái xương đang mắc ngang cổ họng khiến khó nuốt trôi được cả vùng tài nguyên và con đường huyết mạch ở Biển Đông và khu vực Đông Nam Á.
Lựa chọn “liệu pháp giữ nguyên” của Trung Quốc cũng là quên mất rằng một khi “điểm tựa duy nhất” này sụp đổ chế độ ăn theo cũng sẽ không thể thoát khỏi cùng chung số phận.
 Sinh lộ duy nhất: Dân chủ
Nếu Việt Nam quyết liệt cải cách thể chế, thực thi dân chủ hóa, định hình  một mô hình phát triển,sẽ tạo ra một nội lực hùng hậu, nhân tố quyết định thành công của hoạt động đối ngoại và làm phá sản thủ đoạn “bất chiến tự nhiên thành” trong mưu đồ nham hiểm của Trung Quốc. Vì thế, Trung Quốc sẽ ra sức ngăn cản Việt Nam thực hiện điều này.
Ngăn cản còn là vì họ không muốn có hình ảnh một quốc gia quyết tâm cải cách thể chế, thực thi dân chủ ở sát nách họ! Hình ảnh này sẽ khơi gợi và thúc đẩy thêm phong trào đấu tranh dòi dân chủ và nhân quyền trong đất nước họ. Một Mianma láng giềng là đã quá đủ đối với nhà cầm quyền Trung Quốc đang cố duy trì chế độ toàn trị phản dân chủ. Cho nên, nếu soi kỹ những phản ứng của họ tại Diễn đàn Shangri La vừa rồi sẽ hiểu rõ chúng ta cần phải làm gì trong những hoạt động đối ngoại sắp tới.
Đương nhiên, không chịu làm một quân cờ trên bàn cờ quốc tế trong cuộc chơi của các nước lớn không có nghĩa là co mình lại, không dám chủ động tạo ra một thế liên kết mới trên trường quốc tế. Chính mối liên kết đó sẽ tạo nên một thế đứng Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, Châu Á-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới. Chỉ có thể tạo được thế đứng ấy khi Việt Nam thoát ra khỏi quỹ đạo của Trung Quốc, vứt bỏ cái mũ kim cô mà chủ nghĩa bành trướng Đại Hán đang cố thít chặt để dễ bề kiềm tỏa và thao túng. Chẳng thế mà Trung Quốc đã không úp mở vừa dụ dỗ vừa đe dọa khi Việt Nam thiết lập một quan hệ mới với Mỹ và các nước phương Tây cho dù Việt Nam đứng vững trên tư thế độc lập để thực thi một chính sách đối ngoại thân thiện  và bình đẳng với tất cả các nước, trong đó có Trung Quốc.
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã từng thực hiện việc “giải Hán hóa” một cách khôn ngoan để gìn giữ bản sắc văn hóa Việt. Ấy vậy mà, đúng như Trần Quốc Vượng nhận xét, “cuộc đấu tranh giữa mô hình dân tộc và mô hình kiểu Tàu cho đến khi phong kiến hết thời vẫn chưa chấm dứt…”. Trong cuộc đấu tranh ấy, “tìm về dân tộc” và “thân dân” là phương cách hiệu nghiệm nhất để thực hiện việc “giải Hán hóa”, và hôm nay là việc thoát ra khỏi cái quỹ đạo Trung Quốc để đến với thế giới văn minh, tiến bộ.
Vì thế, xin mượn cách diễn đạt (và chỉ là cách diễn đạt thôi) của Lê Quý Đôn trong “Quần thư khảo biện” nhằm thâu tóm những nghĩ suy và dẫn giải dài dòng trên đây nhân chuyến công du sắp tới của ông Chủ tịch Nước để chỉ dồn vào một chữ, như Lê Quý Đôn đã viết:
 ”Kinh Dịch nói : “Biến động trong thiên hạ chính đáng chỉ có một [lý] thôi. Chí lý thay chữ “một”. Lấy chữ “một” ấy mà xuyên suốt mọi việc thì dù bốn bể chín châu cách trở, ngàn xưa trăm đời xa xôi, mọi trao qua đổi lại, mọi xem xét đánh giá đều vẫn rõ ràng như bày ra trước mắt, rành rọt như trỏ bàn tay vậy”!
Chữ “một” đây chính là “DÂN CHỦ”.
T.L.
 1. http://0.gravatar.com/avatar/a06588470bfe0b803d26c610d3a5e8eb?s=32&d=monsterid&r=GXóa Điều 4 hiến pháp says:
Bác đồi “DÂN CHỦ” ư ?. Không được rồi.
Chỉ có kỷ luật đồng chí X, mà cả cái ban lãnh đạo cao nhất của “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” (theo điều 4 hiến pháp), cũng không làm được. thì xóa bỏ diều 4, để có dân chủ, thì các vị trong ban lãnh đạo cao nhất của “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”, còn bổng lộc gì ?
Họ sẽ chống đến cùng!
 1. http://0.gravatar.com/avatar/8df3bb0d05a08245b6140092b0a4a123?s=32&d=monsterid&r=GCục Đất says:
Đoạn kết rất tốt. Cám ơn bác Tương Lai.
Tuy nhiên, cũng có đôi điều góp ý thẳng thắn với bác về phần “quá khứ”,”hiện tại”.
1.”đỉnh cao chiến thắng…”
Bác nên hiểu đây là điều còn tranh cãi, nói ra dễ làm mất lòng nhiều người, không có lợi cho hòa hợp và đoàn kết dân tộc.
2. “Dân chủ cũng là phương thuốc hiệu nghiệm nhất để Đảng Cộng sản Việt Nam, lực lượng chính trị lớn nhất, có mạng lưới rộng khắp cả nước, tự chỉnh đốn mình nhằm đáp ứng đòi hỏi bức xúc của dân và của cả đông đảo đảng viên của đảng…”
Bác chưa nhận thức đến mức hiểu rằng đoảng hiện nay chính là tội đồ, là thủ phạm chứ không phải là nạn nhân cần giúp đỡ.
Ngoài ra, có vẻ như bác chọn sai đối tượng để nói.
 1. http://1.gravatar.com/avatar/972cdee0e618670b4a49e23b023f6f98?s=32&d=monsterid&r=Gnieman says:
Chỉ góp ý với ông giáo sư này 2 điều thôi: đọc/ trích tiếng Anh thì phải hiểu cho đúng, đừng hiểu sai như trong câu trích này “Power tends to corrupt and absolute power corrupts absolutely). Chế độ toàn trị phản dân chủ là nguyên nhân sâu xa cho cái chuyện “quyền lực tuyệt đối thì tham nhũng cũng tuyệt đối”
Tôi chán cho các ông đại trí thức Việt Nam lắm rồi . “corrupt” trong trường hợp này không chỉ là “tham nhũng”. Phải hiểu nghĩa chính, nghĩa tổng quát của nó là “làm hư hỏng”, “làm cho thối nát” v.v. Làm như chính trị gia thề giới cũng chỉ nhăm nhăm vơ vét kiểu ăn cắp vặt như dân Vệ. Câu nói nổi tiếng thế giới mà các bố cứ dịch theo kiểu tra chữ trong từ điển Anh-Việt thế này, kể cả bố Lê Đăng Doanh, kể cả bố Nguyễn Giang của BBC. Rồi cứ thế cọp lai của nhau. Trí thức Việt chỉ đến thế thôi sao?
Còn về chức danh giáo sư. Đã nhận là giáo sư sao không công khai nói rõ là giáo sư tiến sĩ môn triết học Mác- Lê Nin do Đông Đức nó phong. Giấu giếm làm gì cho mất chính danh. Cũng tiện thể khai luôn ngày xưa làm quân sư quạt mo cho Lê Duẩn thì đã đóng góp những gì cho lý thuyết “Làm chủ Tập thể XHCN”. Hoặc giả không đóng góp thì có can gián gì không. Chán!
—-
BTV: Góp ý của bác, với giọng kẻ cả, dạy đời như thế này, người được góp ý rất khó tiếp thu, người đọc cũng khó học hỏi. Tôi nghĩ, cần góp ý để có thêm nhiều người “mở miệng”, thay vì khuyến khích người khác không nên nói, bởi những tiếng nói của họ lúc này, cho dù muộn, nhưng cũng góp phần quan trọng trong việc thay đổi ở VN hiện nay, cho nên cần có những góp ý tích cực (positive), thay vì tiêu cực (negative).
  • http://0.gravatar.com/avatar/a7c86a641e7c61d2aac614caee7223d4?s=32&d=monsterid&r=GD.Nhật Lệ says:
Xin đồng ý với bác BTV.
 1. http://1.gravatar.com/avatar/dcef21702250e4370a1504661d7804c4?s=32&d=monsterid&r=GLộc Nguyễn says:
Thưa ông Tương Lai:Tôi ở Mỹ nên có cơ hội tha hồ dương đông kích tây: Vì hạnh phúc của nhân dân Trung Hoa, tôi gởi email tới ông Obama(người duy nhất) mhờ ông khuyên ông Tập Cận Bình(đang trong tư thế cà đơ)nên tạo ra một bộ mặt đẹp đẽ cho đảng Cộng Sản :Chăm sóc người già ,trẻ em đơn côi,người đau yếu và cả những người thất nghiệp,để cho các dân tộc thiểu số:Người Tây Tạng,Di Ngô Nhĩ được quyền tự trị,sau cùng để toàn dân Trung Quốc được sống trong bầu không khí tự do dân chủ.
Trong một tương lai rất gần con đuờng của Việt Nam nhất định phải tiến tới là tự do ,dân chủ,nên nếu để Việt Nam đi trước Trung Hoa. tôi e rằng nước Tàu sẽ xảy ra bạo loan,người lãnh đạo Trung Quốc nên biết đến điều này để tránh được những điều tổn hại cho nhâ dân.
 1. http://0.gravatar.com/avatar/4920900c8f04a2f070d0afd16b9de609?s=32&d=monsterid&r=GBầy Hầy says:
Đọc bài của bác, em hiểu được nổi đau trong lòng bác(và cũng là nổi đau trong lòng dân tộc). Nhưng biết làm sao được. Lúc đất nước suy đồi, người cầm quyền đâu chịu nghe lời chánh nghĩa. Lợi ích quốc gia không bằng 1 phần 3 lợi ích nhóm. Lợi ích nhóm không bằng 1 phần 8 lợi ích gia đình. Lời dạy Bác Hồ: “chí công vô tư” xưa như trái đất.
Người dân không muốn xảy ra một cuộc CM cứng như Ai cập, Li bi. Một thay đổi như Mianma là con đường tốt nhất. Tưởng dễ mà sao khó vô cùng!
 1. http://0.gravatar.com/avatar/87b648e348cfdaa657b1a75b1a15e232?s=32&d=monsterid&r=Gnac danh says:
Ôi, gs Tương Lai ơi, ông quá rõ cái gọi là cơ cấu tổ chức của hệ thống chính trị này mà, 1 mình ông Tư Sang làm được cái gì mà kỳ vọng ông ta làm thay đổi quan hệ Việt – Mỹ, theo tình trạng hiện nay, trừ khi ông Tư Sang công khai tuyên bố quan điểm và ý kiến của cá nhân ông trước đồng bào và nhân dân thế giới, rằng, ông ta không muốn lệ thuộc vào Tàu cộng, chống đối Tàu cộng xâm chiếm lãnh thổ và muốn làm đồng minh của Mỹ.
 1. ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ NHÂN CHUYẾN CÔNG DU HOA KỲ SẮP TỚI CỦA ÔNG CHỦ TỊCH NƯỚC – BS | Vô Ngã says:
[...] ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ NHÂN CHUYẾN CÔNG DU HOA KỲ SẮP TỚI CỦA ÔNG CHỦ TỊCH NƯỚC [...]
 1. http://1.gravatar.com/avatar/962984d7cf8d33bdbaf7e3a204d73b4b?s=32&d=monsterid&r=GLê Bình Nam says:
Nhân dân Việt Nam đòi Đảng cộng sản Việt Nam:
1. Trả tự do tức khắc cho gần 200 tù nhân chính trị: LM Nguyễn Văn Lý, Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Trần Hùynh Duy Thức, Nguyễn Xuân Nghĩa, Tạ Phong Tần, Việt Khang, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Lê Quốc Quân, Trần Anh Kim…
2. Chấm dứt ngay việc bắt bớ tùy tiện nhà văn, nhà báo, bloggers…lên tiếng chống tham quan ô lại, chống bành trướng đại Hán.
3. Triệt để bỏ hiến pháp cũ, xây dựng hiến pháp mới tôn trọng chính kiến của mọi tầng lớp nhân dân và quyền phúc quyết của nhân dân, xóa bỏ chế độ độc tài toàn trị, mở đường cho một nước Việt Nam tự do dân chủ hiến định pháp trị.
Đấy chính là lời giải cho bài toán hòa hợp hòa giải dân tộc và cũng chính là con đường tạo nên sức mạnh tổng hợp cho một nước Việt Nam văn minh.
Nhân dân không làm chủ đất nước bằng lá phiếu tự do của chính mình thì bạn bè năm châu không ai nể trọng. Tàu, Mỹ, Nga…tất cả cũng chỉ luôn vì quyền lợi riêng tư của họ.
Thời cơ tốt, vận mạng tươi sáng đang đến gần tầm tay cho cả dân tộc, trong đó có đảng cộng sản. Đảng cộng sản Việt Nam cần thức tỉnh thực thi 3 đòi hỏi bức thiết nêu trên. Ngược lại, chính đảng cộng sản, chứ không ai khác, đang tự bắn vào đầu mình.
 1. http://0.gravatar.com/avatar/44e9daaf7589ca190b07c6dd68de99fc?s=32&d=monsterid&r=GKoon says:
Một bài viết rất hay của GS Tương Lai
Việt Nam như một chiếc xe rệu rã, bốn bánh sắp long ra, chạy trên một con đường đèo hiểm trở, bên là vực sâu, bên vách núi, có thể lao xuống vực bất cứ lúc nào. Trong khi đó, tay tài xế già nua, kiến thức chỉ đủ đọc bảng hiệu, chỉ giỏi ăn bớt xăng nhớt nhưng luôn cho là mình là tay lái lụa và nhắc đi nhắc lại là mình bắt đầu lái xe cách đây gần nữa thế kỷ. Hành khách trên xe vì lo cho tính mạng của mình yêu cầu tài xế dừng xe để chuyển sang xe đời mới thì tên phụ xe dùng mọi cách để ngăn cản. Cả phụ lẫn lái đang sợ khi hành khách sang xe mới an toàn hơn, xe tốt hơn, đến đích nhanh hơn thì ai trả tiền cho họ, ai nhớ ơn họ, xe đâu còn khách để chạy mà ăn chặn xăng nhớt và quan trọng hơn hành khách có thể tố cáo những kẻ đã ép họ lên cỗ xe rệu rã đầy rẫy bất trắc đấy
Một cỗ xe chỉ còn chờ đưa vào bãi sắc vụn liệu có thể sửa chữa? Tay tài xế già liệu có nên cho về hưu?
 1. http://1.gravatar.com/avatar/be647e1479d5cb4aeae64032fe75af15?s=32&d=monsterid&r=Ghoaden says:
Không ít người hy vọng vào chuyến đi của 4S. Tôi nghĩ rằng sẽ không có gì đột phá lớn ngoài việc “dọa dẫm thằng Tàu” với cung cách A.Q. Nhiều khi lại nhục nhã thêm khi vị lại lải nhải mãi nào là VN không có “TÙ CHÍNH TRỊ”, rằng người dân VN hưởng đầy đủ các quyền của con người như bất kỳ (mà là còn hơn) nước dân chủ nào trên thế giới,rằng VN luôn luôn ý thức trách nhiệm “GÌN GIỮ HÒA BINH” không đứng về phía nào để chống phia nào,… Thực tình mà nói tôi đã hình dung được các phát biểu của vị 4S. Tôi rất thông cảm với GS Tương Lai,nhưng GS không nghĩ rằng các nhà cầm quyền họ không tư duy thâm thúy như GS. Họ tư duy rất “thực tế” .Đó là họ đang xây dựng CN CỌNG SẢN theo phương thức ĐỘC QUYỀN. CỌNG SẢN và ĐỘC QUYỀN trên SẢN đã CỌNG lại thì GS nghĩ họ làm thế nào mà chấp nhận TƯ DUY theo GS. Không phá hai cái GỐC đó thì mọi điều còn xa vời. Đành phải âm thầm với điều an ủi (dù cho là nhục nhã):Hy vọng để mà sống
 1. http://1.gravatar.com/avatar/bacfd6c41cfcd7fe6dedb96f7560843a?s=32&d=monsterid&r=GVũ Hải says:
Rát nhiều người nghĩ như ông nhưng không dám nói.Xin cảm ơn ông nhiều!
 1. http://1.gravatar.com/avatar/b384c9665351ad71d3406fb8e01f7e57?s=32&d=monsterid&r=GNguoi HN says:
Thành thật cám ơn Giáo sư The Future
 1. http://0.gravatar.com/avatar/0d769d5caaa57c6aa53c6950560e2da5?s=32&d=monsterid&r=GNgười Việt Yêu Nước says:
Kính gửi GS Tương Lai
Cám ơn bác, bài viết rất tuyệt vời và đầy tâm huyết của bác. Em đọc không sót một chữ ( mặc dù thỉnh thoảng em cũng kêu ca bác hay viết dài quá, nhân tiện em cũng mét với bác luôn là ông Quê Choa cũng “than” như em…hì hì). Nhưng bài này một lần nữa em xin nhắc lại, em đọc không sót một chữ cảm nhận được tất cả nhiệt huyết và trăn trở của bác đối với vận mệnh Đất Nước. Cám ơn bác đã nói thay cho Dân Tộc Việt Nam.
Một lần tình cờ trong buổi gặp mặt (có cả bác LHĐ), anh TS có kể chuyện ngày lễ tưởng niệm liệt sĩ hy sinh trong trận đánh tàu năm 79. Lúc đó bác đang bệnh, nhưng khi đọc bài tưởng niệm, bác đã vứt cây gậy chống để đi lại, đứng thẳng, giọng bác bỗng vang lên rắn rỏi, khỏe khoắn lạ thường, bác đọc như đứng trước hàng vạn, hàng triệu người trước mặt ( mặc dù lúc đó chỉ có hơn chục nhân sĩ đến tượng đài Trần Hưng Đạo để làm lễ). Khi nghe câu chuyện này, em xúc động muốn rơi nước mắt.
Thưa giáo sư, em mong muốn giáo sư giữ gìn sức khỏe, vì Tổ Quốc cần giáo sư, Nhân Dân VN cần những người như giáo sư. Và cũng muốn gửi đến giáo sư sự thương yêu và kính trọng nhất từ một đồng bào của giáo sư.
TỔ QUỐC LÀ TRÊN HẾT và “Chữ “một” đây chính là “DÂN CHỦ”” như lời của giáo sư, đang là đòi hỏi cấp thiết của Nhân dân Việt Nam.
 1. http://1.gravatar.com/avatar/77f38b6ca7bb5a0869dd1e7196748e28?s=32&d=monsterid&r=GBun Thoong says:
Xem thế nước ta cũng có rất hiền triêt
như Trần Nhân Tông, Lê quý Đôn sao cứ phải Khổng Mạnh và Mác Mao.Cảm ơn GS Tương Lai và mong chủ tich Trương Tấn Sang đọc kỹ bài này và thực thi khi đi thăm Mỹ, dù sao ông cũng là nguyên thủ quốc gia, Nhân dân đang mong chờ ở ông
và ủng hộ ộng làm tròn sứ mênh của dân tộc giao.
  • http://1.gravatar.com/avatar/7d5056dabe061a220c484def4d26b1fe?s=32&d=monsterid&r=GLê Văn Toát says:
Mấy ông lãnh đạo Việt Nam, trình độ lớp 3 trường làng học bổ túc, tại chức, xóa mù đi lên thì làm sao vào nổi mạng bình thường, huống hồ mạng đã bị chặn tường lửa. Mà tóm lại mấy ông này đọc gì viết mắt, mũi tai mồm đều là của thư ký hết, các ông ấy chỉ có cái thân làm giá mắc áo và cái bụng làm túi đựng cơm và phân thôi
 1. http://0.gravatar.com/avatar/09cfbb06ee794b4524d7c0f2646f493b?s=32&d=monsterid&r=Gmontaukmosquito says:
Có một câu trong bài “Dân chủ là blah blah” của cái ông Tây lấy tên Việt như cán bộ thời cải cách, mà sao ai cũng bỏ qua hết
Cần nhận rõ điều này: không phải cái Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay sẽ đưa đất nước ra khỏi cái hố lệ thuộc vào nước Tàu!
Không phải tớ nói, tớ chỉ trích lại ông Tây
  • http://1.gravatar.com/avatar/7ab4c0772f95d0909995fee16997f857?s=32&d=monsterid&r=GHoa Cải says:
Phải cần có nhiều tiếng nói như Tương Lai, Phạm Chí Dũng để phần nào “giúp” độc tài nhận ra mà “mềm” bớt. Đến ngày nhân dân đồng loạt xuống đường đòi dân chủ, tự do, công lý thì có thể đám “thi hành công vụ” không dám tái diễn Thiên An Môn, nhân dân không phải tắm máu mà cách mạng vẫn thành công.
 1. http://1.gravatar.com/avatar/7ab4c0772f95d0909995fee16997f857?s=32&d=monsterid&r=GHoa Cải says:
Những bài viết trước đây cũng như bài này của GS Tương Lai mà được Bộ giáo dục biên tập thành giáo trình giảng dạy học sinh, sinh viên thì Dân Chủ sẽ sớm tượng hình. Chỉ có Dân Chủ tài đức cá nhân mới được trọng dụng, phát huy, chứ đảng chủ thì tất cả chỉ nói nhép theo sự lãnh đạo. Ông Sang hay thằng hèn đều không thể phát âm khác nhau dưới chế độ đảng chủ!
 1. http://0.gravatar.com/avatar/a7c86a641e7c61d2aac614caee7223d4?s=32&d=monsterid&r=GD.Nhật Lệ says:
Một bài viết rất thuyết phục về lý luận và đầy tâm huyết về tình yêu nước thương dân thực sự.
Xin hoan hô bác Tương Lai,dù trước đây tôi chưa đánh giá cao những bài chính luận của bác,chỉ
vì lý do duy nhất là bác cứ dựa dẫm vào ông Hồ mà gần đây việc “thần thánh hóa” ông đã bị nhiều người góp phần giải hoặc với chứng cớ cụ thể,kể từ sau 1975.May thay,bài này bác đã có bản lĩnh lý luận nên không còn “dựa hơi” ông (xem đó là bùa hộ mệnh để khỏi bị đám âm binh quấy rầy) mà dám thẳng thắn bày tỏ chính kiến dứt khóat như trên.
Chỉ xin nêu ra một thiển ý và nhờ bạn đoc góp ý thêm :
Đó là các đảng CS.không phải là đảng chính trị mà thực chất là các đảng CƯỚP vì nó chủ trương
cướp dân quyền và nhân quyền của công dân mình.Vì nó chủ trương bảo vệ chế độ sau khi cướp
được chính quyền,theo lời dạy của tổ sư (hành động)Lênin qua câu cướp chính quyền thì dễ,giữ
quyền thì quan trọng hơn nhiều hay “nếu có lợi cho ‘cách mạng’ mà phải thỏa hiệp với kẻ cướp, chúng ta cũng phải làm” v.v.
Còn là đảng cướp vì chúng coi đất nước mà chúng cướp như chiến lợi phẩm để chia chác quyền lợi
chứ không hề nghĩ gì đến quyền lợi của nhân dân cả.Đó là lý do tại sao chúng bo bo bám lấy
quyền lực bằng cách đặt để những bộ hạ vào vị trí quyền lực từ cao đến thấp rồi độc quyền lấy tài sản đất nước để thưởng công cho những thuộc hạ của đảng mình.
Nói thẳng ra rằng bọn này không phải là chính trị gia hay chính khách gì cả mà thực chất là
những thuộc cấp của đảng cướp.Vấn đề là cần phải đổi mới tư duy để bọn chúng may ra có thể
hiểu chính trị là gì thì đất nước mới có cơ may trở thành rồng thành hổ !
 1. http://1.gravatar.com/avatar/742ac44bb68e9152dd9eb1b8028219df?s=32&d=monsterid&r=GMõ Làng Chờ says:
Tôi hy vọng ông Sang ý thức được mối quan hệ “sống còn” này giữa VN và Mỹ mà VN cần tạo dựng. Một mối quan hệ tốt đẹp phải được xây dựng bởi sự chân thành của đảng và cp của ông chứ không phải là hành động “lấy lệ” để “vờ như cân bằng giữa các nước lớn-một chính sách mà VN thường hay tự sướng”.
Ông Sang cần phải ý thức được rằng “VN là một nước nhỏ, nghèo nàn và yếu đuối” để từ đó thiết lập được một mối quan hệ “chiến lược” với người khổng lồ là nước Mỹ. Mong ông bớt đi sự kiêu hãnh giả tạo mà các đồng chí phòng lạnh của ông cứ tự ngồi mà sướng với nhau về quá khứ “hào hùng” mà cố quên đi rằng “sức mạnh” của cái quá khứ ấy giờ còn lại gì.
Người ta nói nghèo thường đi đôi với hèn. Các ông đi ngoại giao ra quốc tế tức là các ông đi với thể diện quốc gia chứ k phải với thể diện cá nhân gia đình các ông. Có thể gia đình các ông là tỷ phú nhưng trên trường quốc tế người ta k coi vậy đâu. Tôi không muốn nhìn thấy hình ảnh của các nguyên thủ quốc gia mình “khúm núm” trước họ (xem lại hình ảnh ông Nguyễn Tấn Dũng “bị” ông Tập Cận Bình tiếp-một mối quan hệ ngoại giao không tương xứng đồng cấp mà thấy tổn thương cho hình ảnh VN) nhưng tôi cũng không muốn nhìn thấy hình ảnh của các ông “ngạo nghễ” trước họ.
Hình ảnh “ngạo nghễ” của các ông cho thấy các ông không có lòng tự trọng. Các ông là người lãnh đạo quốc gia nhưng không thấy cái “nhục quốc thể” khi các ông để con dân VN sống khổ cực, nghèo nàn, mất tự do. Tại sao vậy? Đáng lẽ các ông đứng trước trường quốc tế các ông phải thấy nhục vì đã không làm được những điều như họ đã làm cho nhân dân họ.
Ý thức được điều đó các ông sẽ có những lựa chọn sáng suốt cho mối quan hệ giữa VN và Hoa Kỳ.
Vài lời gửi ông Sang.
 1. http://1.gravatar.com/avatar/932972fa0f986aaf7dc36b705ed74000?s=32&d=monsterid&r=GNhi Mai says:
Rất cảm ơn giáo sư Tương Lai. Ông đã nói lên tâm tư nguyện vọng của nhiều người VN suy nghĩ về thời cuộc như ông. Rất cảm phục các vị nhân sỹ trí thức đã nặng lòng và có trách nhiệm cao với Tổ Quốc, với nhân dân. Các cây bút nô có suy nghĩ gì về bài này?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét