Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2013Trần Định
ĐI ĂN GIỖ ÔNG KIM NGỌC
Kim Ngọc (1917-1979) tên thật là Kim Văn Nguộc, sinh ngày 10 tháng 10 năm 1917 tại thôn Đại Nội, xã Bình Định, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc nguyên là Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phú

Ông đã từng bị đảng phê bình, kiểm điểm, phải từ chức  chỉ vì đã nghĩ và làm khác với đường lối của đảng cầm quyền. -  giao ruộng đất cho nông dân tự do canh tác.  Cái sự ngươc ấy đã đem lại cơm no áo ấm cho nông dân tỉnh ông trong khi cả nước thiếu đói triền miên. Mười năm sau khi ông qua đời, đảng mới nhìn thấy việc ông làm là đúng, mới bắt đâu làm theo Ông. Ông được mệnh danh là "cha đẻ của khoán hộ" mà người ta quen gọi là "khoán mười", "cha đẻ của Đổi mới trong nông nghiệp" ở Việt Nam. Cái làm theo ấy được gọi là Đổi Mới cơ chế quản lý dập khuôn máy móc để từ một đất nước nông nghiệp thiếu đói lương thự triền miên, đã trở thành quốc gia đứng nhất nhì thế giới về sản xuất và xuất khẩu gạo nhờ từ bỏ cơ chế bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường.
Mồng Một tháng Năm quý Tỵ,  2013 chúng tôi đã đến Vĩnh Yên ăn giỗ lần thứ 34 kỷ niệm ngày ông ra đi.
                             Một sợi khói – tâm nhang
                             Một tấm lòng ngưỡng mộ
                             Từ tiên cảnh bồng lai
                             Ông mỉm cười, mãn nguyệnVà xin được dâng lên hương hồn Ông, gia đình Ông cùng bạn đọc của Tiếng nói Trần Gia chùm ảnh ngày chúng tôi về ăn giỗ với đại gia đình ông ở Vĩnh Yên.2 nhận xét: